Các Dự án xử lý rác thải/ nước thải

Giới thiệu chung:

Các dự án liên quan tới môi trường là hướng đi mới của Công ty ASHICO trong giai đoạn sắp tới.

Chúng tôi hướng đến việc Đầu tư các nhà máy xử lý rác thải và nhà máy Điện rác (Waste to Energy). Chúng tôi luôn luôn chú trọng ứng dụng những công nghệ tiên tiến trên thế giới một cách sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế tại Việt Nam.

Dự án điện rác:

Nhà máy xử lý rác thải hiện hữu hoạt động xử lý rác theo các công đoạn thô sơ: nhập rác - phân loại sơ bộ bằng phương pháp thủ công để nhặt các phế liệu (nhựa, bao nylong...) - sàng, nghiền bằng máy, phần đem đốt - rác vụn, phế phẩm chất đống chờ ủ làm phân hữu cơ vi sinh. Sử dụng công nghệ thô sơ và thiết bị không đồng bộ nên hiệu quả xử lý rác thải không cao và dẫn đến tình trạng quá tải các bãi rác trong thời gian qua. Việc sử dụng công nghệ chôn lấp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến nhiều yếu tố môi trường, lãng phí nguồn rác tái chế và năng lượng mà không tạo nên giá trị tái tạo cho xã hội.

Việc lựa chọn Công nghệ Rác tạo ra năng lượng là giải pháp tối ưu, trong giai đoạn hiện nay mang lại hiệu quả về mặt xử lý môi trường và phát triển được các mạng nhà máy phát điện bổ xung cho lưới điện quốc gia sự thiếu hụt về năng lượng do sự phát triển và nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng.

Công nghệ Xử lý Rác thải tạo Năng lượng (Waste to Energy) là xu thế mà tất cả các nước tiên tiến và đô thị lớn đang áp dụng, công nghệ đốt rác lò đứng của hãng Plantec (Nhật Bản) là một trong những công nghệ phù hợp nhất với loại hình rác tại Việt Nam nói chung. Tính chất rác thải của Việt Nam là rác tổng hợp chưa phân loại từ đầu nguồn nên tổng hợp: Rác sinh hoạt, rác xây dựng, rác công nghiệp, rác thải ướt... Với kinh nghiệm hơn 50 năm xử lý rác tại Nhật và đặc biệt xử lý rác thiên tai (tính chất rác có nhiều sự tương đồng) công nghệ này sẽ giúp giải quyết được vấn đề nổi cộm này.

Sơ đồ công nghệ:

Ưu điểm của hệ thống công nghệ Nhật Bản.

·        Tỷ lệ tiếp xúc giữa chất thải và không khí được tối ưu hóa giảm hơn 90% thể tích, 80% khối lượng rác thải

·        Quá trình làm khô hiệu quả bằng khí nhiệt phân

·        Hệ thống lọc khí hai cấp: Hệ thống Lọc khô SCR khử Nox, Sox, HCl sử dụng than hoạt tính để loại bỏ các kim loại nặng, dioxin và Hệ thống Lọc Túi hoá chất loại bỏ SOx, HCl và Dioxin, Bụi không khí. Khí thải đạt tiêu chuẩn EU và vượt thông số yêu cầu của QCVN 61 - MT: 2016/BTNMT.

·        Kiểm soát hoàn toàn tự động với hệ thống SCADA.

·        Không yêu cầu nhiên liệu phụ. Không cần xử lý trước chất thải đầu vào.

·        Ít sự cố cơ học hơn, Dễ vận hành hơn.

·        Không gây ảnh hưởng môi trường xung quanh, đảm bảo yêu cầu về vệ sinh môi trường cho cư dân xung quanh nhà máy.

1- LÒ ĐỐT ĐỨNG

Với công nghệ Biến chất thải thành nhiên liệu để đốt cháy hoàn hảo, phương pháp đốt SLA - Biến chất thải thành cặn rắn khô và khí dễ cháy.

Lò đốt đứng sử dụng ‘Phương pháp đốt SLA’ được phát minh bởi Plantec Inc., công ty mẹ của Plantec Asia Pacific Pte. Ltd.

Chất thải được đưa vào Lò đốt đứng (hình bên) được trọng lực đưa xuống buồng đốt sơ cấp. Chất thải trong buồng đốt sơ cấp bị đốt cháy một phần (cacbon hóa) và nhiệt

 phân (tạo ra khí cháy) do không khí đốt sơ cấp có tỷ lệ không khí siêu thấp (λ = 0,1 - 0,4) được cung cấp từ phía dưới.

Rác thải được đưa vào lò liên tục bằng hệ thống cấp liệu tự động, do đó rác thải mới rơi trên lớp rác thải (Khu sấy) được làm khô hoàn toàn bằng khí nhiệt phân nhiệt độ cao đi ra từ Khu nhiệt phân. Chất thải rắn cacbon hóa, khô là vật liệu rắn giống như nhiên liệu. Do đó chúng có thể dễ dàng đốt cháy trong Vùng cháy. Do thời gian lưu lại lâu trong Vùng nung Ember và Vùng đốt cuối cùng (lớp tro), tất cả các cặn rắn chưa cháy hết sau đó được đốt cháy hoàn toàn và biến thành tro. Tro đốt sau đó được xả gián đoạn đến một băng tải tro kín nước được lắp đặt ở đáy lò.

Tại thời điểm đó, khí cháy được tạo ra thông qua quá trình nhiệt phân được tiếp tục đốt cháy ở phần trên của lò (thùng đông lạnh) bởi không khí đốt thứ cấp. Quá trình đốt cháy hai giai đoạn này tối ưu hóa việc tạo ra tối thiểu các chất độc hại trong khí thải.

Quá trình nhiệt phân hỗ trợ Vertical Combustor xảy ra trong lò mà không cần sử dụng nhiên liệu bổ sung. Tính độc đáo của công nghệ này: Cặn rắn và khí thải được đốt riêng biệt trong một hệ thống duy nhất; có những giá trị và ưu điểm mà lò đốt thông thường không có.

Ưu điểm của công nghệ

·        Sấy khô và nhiệt phân ngay trong lò

·        Tỷ lệ tiếp xúc giữa chất thải và không khí được tối ưu hóa

·        Giảm thiểu điôxin thông qua đốt cháy hai giai đoạn

2 - HỆ THỐNG NỒI HƠI VÀ TURBINE HƠI PHÁT ĐIỆN

    Hệ thống Nồi hơi và Turbin hơi phát điện bao gồm:

·        Nồi hơi chuyên dụng.

·        Turbine hơi nước và máy phát điện hơi nước.

·        Hệ thống làm mát.

Nồi hơi:

Lò hơi là thành phần chủ yếu của nhà máy nhiệt điện. Chúng sử dụng năng lượng nhiệt dựa trên hơi nước áp suất cao và nhiệt độ cao để cung cấp cho tua bin hơi nước được sử dụng trong sản xuất điện. Lò hơi trong các nhà máy xử lý rác thải/ chất thải rắn là loại thiết kế riêng biệt để sử dụng nguồn nhiệt phát sinh từ quá trình đốt, không khí nóng từ quá trình đốt dẫn qua nồi hơi tạo ra hơi nước áp suất cao cho quá trình chạy turbine.

Turbine và Máy phát điện.

Hơi nước được tạo ra bởi quá trình đốt cháy từ chất thải và rác thải được đưa qua nồi hôi tạo ra hơi nước áp lực chuyển qua vận hành turbin hơi nước, quá trình chuyển đổi nhiệt năng thành cơ năng làm chuyển động máy phát điện của hệ thống và tạo ra điện năng cho nhà máy

Hệ thống làm mát cho máy phát.

Hệ thống làm mát cho máy phát là hệ thống giải nhiệt nước, nước làm mát được cấp từ hệ thống bơm làm mát cấp vào làm mát cho hệ thống máy phát, nước nóng được chuyển ra bên ngoài làm mát bằng hệ thống Tháp giải nhiệt nước.

Trạm cấp điện cho nhà máy.

Điện từ Máy phát điện phát ra được chuyển về trạm phát điện của nhà máy để hoà lưới điện của thành phố. Trạm điện được đặt bên trong khuôn viên của nhà máy để theo dõi và bảo dưỡng trạm trong qúa trình vận hành.

3-Hệ thống lọc bụi phản ứng hoá học của Plantec:

  • Một bộ thu bụi phản ứng hóa học kiểu khô hiệu suất cao độc đáo được thiết kế bởi Plantec.
  • Tấm chắn hóa học được phủ sẵn trên túi lọc đảm bảo hiệu quả phản ứng hóa học cao hơn
  • Tuổi thọ bộ lọc kéo dài nhờ lá chắn hóa học được tráng trước giúp bảo vệ khỏi khí axit
  • Đạt tiêu chuẩn khí thải của EU.

      ƯU ĐIỂM:

  • Hiệu suất cao hơn trong xử lý khí
  • Tiêu thụ ít hóa chất hơn
  • Tuổi thọ dài hơn